Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc trước sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

TRUNG TÂM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

BIONET VIỆT NAM

HỘI THẢO: CẬP NHẬT THÔNG TIN NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH SLTS VÀ SLSS

09:14:5714/05/2016

      Ngày 23/04/2016, Bionet Việt Nam đã phối hợp với bệnh viện Phụ Sản Tâm Phúc – Hải Phòng tổ chức thành công chương trình hội thảo “Cập nhật thông tin nhằm nâng cao hiệu quả chương trình SLTS và SLSS”. 

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh phát hiện sớm nguy cơ mắc một số dị tật thai nhi hoặc một số bệnh rối loạn liên quan đến nội tiết, chuyển hóa, di truyền. Việc phát hiện sớm các dị tật thai nhi và can thiệp kịp thời nhờ Sàng lọc trước sinh sẽ giúp giảm thiểu số lượng trẻ em tàn tật được sinh ra. Phát hiện sớm các bệnh rối loạn nội tiết, chuyển hóa, di truyền nhờ Sàng lọc sơ sinh sẽ giúp gia đình có thể chăm sóc và điều trị đúng cách cho trẻ, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao chất lượng dân số.

Các phương pháp sàng lọc trước sinh cổ điển như siêu âm, đo độ mờ da gáy, sinh hóa (Double Test, Triple Test) được thực hiện tại rất nhiều bệnh viện có sản và nhi khoa. Đối với SLSS, việc phân tích mẫu máu gót chân được thực hiện ở một số trung tâm lớn: BV Phụ Sản Trung Ương, BV Đại Học Y Dược Huế, BV Phụ Sản Cần Thơ, BV Phụ Sản Từ Dũ, Trung tâm SLSS Bionet Việt Nam. Phần lớn các trung tâm đã và đang thực hiện 2 gói xét nghiệm: Gói 2 bệnh lý (Thiếu men G6PD và Suy giáp trạng bẩm sinh), gói 3 bệnh lý (thêm bệnh Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh).

Với định hướng là đơn vị nghiên cứu ứng dụng, Bionet Việt Nam đã liên tục cập nhật những tiến bộ khoa học của các nước tiên tiến nhất trên thế giới để cung cấp những dịch vụ xét nghiệm chất lượng tới người dân Việt Nam. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn – Panorama test được Bionet hợp tác với Natera – Mỹ triển khai. Mẫu xét nghiệm là mẫu máu tĩnh mạch của người mẹ được thu từ ngay sau tuần thứ 9 được phân tích cho phép phát hiện trên 10 loại dị tật liên quan đến nhiễm sắc thể. Kỹ thuật này tuyệt đối an toàn cho thai nhi và có độ chính xác cao. Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh được thực hiện ngay tại phòng Lab của Bionet cho phép phân tích mẫu phát hiện 5 loại bệnh lý: Thiếu men G6PD, Suy giáp bẩm sinh, Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, Rối loạn chuyển hóa Phenylalanin, Rối loạn chuyển hóa Galactose. Ngoài ra Bionet có hợp tác với phòng lab đối tác tại Dubai thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh 48 bệnh lý theo tiêu chuẩn quốc tế. Các xét nghiệm này được đánh giá cao tại các đơn vị chuyên khoa: Bệnh viện Nhi Đồng I, Bênh viện Sản Nhi Bắc Ninh,... về ý nghĩa xét nghiệm cũng như quy trình làm việc chặt chẽ của Bionet.

Nhằm chia sẻ các thông tin về việc thực hiện SLTS và SLSS theo quy trình làm việc và định hướng của Bionet, ngày 23/ 4/2016 Bionet Việt Nam đã phối hợp với bệnh viện Phụ Sản Tâm Phúc – Hải Phòng tổ chức hội thảo “Cập nhật thông tin nhằm nâng cao hiệu quả chương trình SLTS và SLSS”. Khách mời tham dự hội thảo là các bác sỹ đến từ các bệnh viện lớn trong tỉnh như Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng… Nội dung chính của buổi hội thảo gồm có 2 phần:

  • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn: Kiến thức cơ bản, lựa chọn công nghệ và kinh nghiệm áp dụng tại Việt Nam. Diễn giả: Tiến sĩ Luyện Quốc Hải – Tổng Giám Đốc Bionet Việt Nam
  • Sàng lọc sơ sinh: Định hướng phát triển chương trình SLSS toàn diện tại Bionet Việt Nam và giới thiệu phần mềm quản lý chương trình SLSS. Diễn giả: Bà Nguyễn Thị Trà My – Phụ trách trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam


Ông TS. Luyện Quốc Hải trao đổi những thông tin liên quan đến xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn 


Bà Nguyễn Thị Trà My – Phụ trách Trung tâm SLSS Bionet trao đổi tại hội thảo

Cả hai phần nội dung đều nhận được sự đón nhận tích cực và thảo luận sôi nổi giữa khách mời và diễn giả.  Kết thúc buổi hội thảo, thay mặt đơn vị tổ chức, Tổng giám đốc Bionet cùng Giám đốc Bệnh viện Tâm Phúc đã phát biểu kết thúc hội thảo và gửi lời cảm ơn đến các đại biểu tham dự.

Sự thành công của hội thảo là động lực to lớn giúp Bionet tiếp tục nghiên cứu - ứng dụng tiến bộ khoa học, phát triển hoàn thiện hơn nữa các dịch vụ trong lĩnh vực sinh y học nhằm nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe cộng đồng!

Nguồn: Bionet

 

*
*
Nhớ mật khẩu
Video
Hỗ trợ trực tuyến
1900998896 0378161999
Online

TS.Luyện Quốc Hải

Online

ThS. Nguyễn Thị Hoài

Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 2277

Tổng lượng truy cập: 4032342

Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam