Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc trước sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

TRUNG TÂM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

BIONET VIỆT NAM

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ THAI CHO PHỤ NỮ THẾ KỶ 21

10:33:5207/01/2017

Là phụ nữ thế kỷ 21, bạn chỉ dùng que thử thai theo cách ngẫu hứng cắm 1 đầu vào cốc nước tiểu, chờ đếm số vạch rồi mang đi hỏi khắp nơi xem mình đã có em bé hay chưa thì bạn cần phải đọc ngay bài viết này! Que thử thai rất tiện lợi và tương đối chính xác. Hiểu về que thử thai sẽ giúp bạn không lo lắng, băn khoăn quá nhiều và nhanh chóng tìm được đáp án mình đã có thai chưa trong vòng “vài nốt nhạc”.

      1. Que thử thai và cơ sở khoa học để phát hiện mang thai.

      Que thử thai (quick stick) là dụng cụ khá tiện lợi giúp bạn nhận biết mình đã mang thai hay chưa đơn giản ngay tại nhà. Có rất nhiều loại que thử hay bút thử thai được bán rộng rãi trên thị trường (Chip Chips, Clearblue, Quick Strip,…), bạn có thể dễ dàng mua que thử thai ở bất kì hiệu thuốc tây nào.

      Que thử thai được thiết kế hoạt động nhằm nhận biết sự có mặt củahormone hCG trong nước tiểu của mẹ qua đó đánh giá việc bạn đã có thai hay chưa. Khi mang thai nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ tăng lên. hCG là một hormone đươc tiết ra bởi nhau thai sau khi trứng đã được thụ tinh. Có vai trò rất quan trọng cùng với các hormon khác trong cơ thể mẹ sẽ giúp duy trì lớp niêm mạng tử cung để phôi thai làm tổ phát triển trong suốt thai kỳ. Đây cũng là dấu hiệu quan trọng giúp xác định tình trạng mang thai từ sớm 

      2. Que thử thai được sử dụng như thế nào?

Hình 1: Thử thai vào sáng sớm để có kết quả chính xác nhất

      Que thử thai rất dễ sử dụng và cho kết quả gần như chính xác nếu bạn biết cách sử dụng. Vậy sử dụng que thử thai như thế nào để có kết quả chính xác hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây nhé:

- Bước 1: Xác định thời gian có thể thử thai sớm nhất: Hãy nghĩ đến việc thử thai bằng que thử ngay khi bạn thấy dấu hiệu chậm kinh và nghi ngờ mình đã có thai. Từ 7 – 10 sau khi quan hệ tình dục có thể bạn sẽ kiểm tra được xem mình đã có thai chưa bằng que thử thai.

- Bước 2: Xác định thời điểm thử thai tốt nhất trong ngày: Que thử thai nên được dùng vào sáng sớm khi vừa mới ngủ dậy vì qua 1 đêm nước tiểu sẽ đậm đặc nhất, lượng hCG trong nước tiểu cũng nhiều hơn so với nước tiểu trong ngày khi bạn đi tiểu thường xuyên và uống nước liên tục. Thử nước tiểu ban ngày cũng vẫn được tuy nhiên nước tiểu loãng hơn nên khả năng phát hiện của que thử cũng sẽ giảm đi một chút. Lưu ý nếu bạn thử vào ban ngày thì không nên uống quá nhiều nước trước lần đi tiểu để thử thai.  

- Bước 3: Kiếm tra bộ dụng cụ và đọc hướng dẫn sử dụng: kiểm tra hạn sử dụng ghi trên bao bì bộ thử thai, dụng cụ trong 1 bộ thường có 1 que thử thai, 1 cốc đựng nước tiểu, 1 gói hạt chống ẩm. Que thử thai được bọc kín trong 1 bao nhôm, que không có dấu hiệu bị bóc tách, rách hay bị gập, gãy, ẩm,…cốc nhựa phải nguyên vẹn không nứt vỡ. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của que thử thai để biết cách sử dụng, các ký hiệu trên que thử thai và cách hiểu đúng kết quả cho loại que thử thai đó.

- Bước 4: Lấy mẫu nước tiểu: Đi tiểu và hứng trực tiếp nước tiểu vào cốc được cung cấp sẵn trong bộ dụng cụ, mực nước tiểu trong cốc nước không được vượt quá mức nước tiểu được đánh dấu trên que thử thai.  

- Bước 5: Sử dụng que thử: cầm que thử đó cắm thẳng đầu que có ký hiệu mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên. Giữ que thử trong nước tiểu từ 30 giây đến 1 phút cho đến khi đầu thử của que thử thai được thấm đẫm nước tiểu hoàn toàn. Nhấc que thử ra, đợi khoảng 5 phút, quan sát và đọc kết quả.

- Bước 6: Đọc kết quả: sau 5 phút, trên que thử thai sẽ hiển thị các dấu hiệu giúp bạn đánh giá được mình có thai hoặc không có thai. Thường có 2 dạng dấu hiệu là số vạch hiển thị hoặc ký hiệu cộng – trừ. Với que hiện số vạch thì 2 vạch màu hồng hiện rõ trên vùng kết quả thử thai được xem là bạn đã có thai, nếu kết quả là 1 vạch thì bạn không có thai, kết quả không có vạch nào hãy nghi ngờ que thử thai đó đã bị lỗi. Tương tự như vậy với dạng ký hiệu cộng trừ, dấu “+” là bạn đã có thai, dấu “-” là bạn chưa có thai, không hiện dấu có thể que thử bị hỏng. Trong trường hợp số vạch không rõ ràng bạn hãy thử lại vào thời điểm khác hoặc sau vài ngày.

Hình 2: Các loại que thử thai và cách đọc kết quả trên que thử thai

      3. Lưu ý khi thử thai và lý giải các trường hợp đặc biệt

      Việc dùng que thử thai tại nhà cho kết quả chính xác tới 97% nếu bạn biết sử dụng que thử đúng cách. Một số lưu ý khi thử thai như sau để bạn yên tâm hơn về kết quả:

- Thử thai lặp lại vài lần trong ngày để so sánh kết quả

- Thử 1 lần với 2 loại que thử thai để so sánh kết quả

- Que thử thai đã bóc mà chưa sử dụng ngay thì không nên giữ để sử dụng tiếp

- Nên mua về thì sử dụng ngay, nếu không dùng ngay thì bảo quản ở nhiệt độ phòng, không để tủ lạnh.

     Trong đa số trường hợp que thử hiện 1 vạch là không có thai, 2 vạch là có thai nhưng cũng có 1 số ít trường hợp đặc biệt mà bạn cần cân nhắc hơn về kết quả:

- Bạn thực sự có thai nhưng que thử chỉ hiện 1 vạch: que thử xác định hCG trong nước tiểu tại thời điểm bạn thử, nếu hCG thấp thì que thử hiện 1 vạch. hCG có thể thấp vì bạn mới mang thai lượng hCG trong máu chưa nhiều, hCG trong nước tiểu vì thế cũng thấp, que thử chỉ hiện 1 vạch hãy thử lại sau vài ngày nữa. hCG nước tiểu cũng thấp nếu bạn thử vào 1 thời gian nào đó trong ngày mà trước đấy đã uống rất nhiều nước, nước tiểu loãng hCG sẽ thấp hơn. Chú ý đừng uống nước quá nhiều trong thời gian chờ lấy nước tiểu thử thai, tốt nhất thử thai vào sáng sớm.

- Que thử không hiện dấu hiệu rõ ràng chỉ với 2 vạch mờ: Hãy thử lại vào vài ngày tới có thể kết quả sẽ rõ ràng hơn 2 vạch sắc nét hoặc chỉ 1 vạch. Nếu sau vài ngày hiện 2 vạch sắc nét hơn bạn đã có thai và thai đã lớn hơn lần trước bạn thử. Theo đúng cơ sở khoa học, sau khi thụ thai, phôi thai sẽ bắt đầu tiết ra hCG trong suốt quá trình phát triển sau này, chính vì thế lượng hCG sẽ tăng dần từ ngày thụ thai và ổn định ngưỡng cao về sau. Nếu bạn có thai mà thử thai giai đoạn sớm có thể hCG còn ít chưa đủ hiện vạch hoặc hiện không rõ ràng, nhưng càng thêm thời gian chắc chắn que thử sẽ hiện rõ. Nếu hiện lại chỉ 1 vạch, bạn thực sự không có thai, lần thử trước có thể bị ảnh hưởng bởi những rối loạn cơ thể bạn liên quan đến sản sinh hCG hoặc do 1 loại thuốc bạn đang sử dụng, bạn cũng có thể nghĩ đến việc bạn đã sảy thai tự nhiên sớm nếu có kèm thêm các hiện tượng bất thường khác…

Thay lời kết: Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và tiện lợi mà bạn có thể sử dụng tại nhà. Việc phát hiện có thai sớm rất quan trọng giúp mẹ có sự chăm sóc tốt nhất cho bản thân và cho em bé về mặt dinh dưỡng, tâm lý và nhịp sinh hoạt. Trong những trường hợp không rõ ràng ngoài thử thai bằng que thử, hãy cân nhắc thêm đến việc thử thai bằng xét nghiệm Beta – hCG tại bệnh viện hoặc kết hợp với siêu âm. 

Nguồn: Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Tài liệu tham khảo

1. http://phongkhamphukhoa.com.vn/Suc-Khoe-Gioi-Tinh/que-thu-thai-cach-su-dung-que-thu-thai-dung-cach.html

2. http://www.benhvienphusananthinh.vn/detail.asp?id=459

 

 

 

*
*
Nhớ mật khẩu
Video
Hỗ trợ trực tuyến
1900998896 0378161999
Online

TS.Luyện Quốc Hải

Online

ThS. Nguyễn Thị Hoài

Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 2257

Tổng lượng truy cập: 4032322

Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam