Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc trước sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

TRUNG TÂM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

BIONET VIỆT NAM

HIỆN TƯỢNG MANG THAI GIẢ CÚ “TỰ LỪA MÌNH” NGOẠN MỤC

09:20:4207/01/2017

Sau nhiều ngày tháng chờ đón con yêu đến với mình, một ngày đẹp trời bạn phát hiện mình đã trễ kinh, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn y hệt như một mẹ bầu vừa khoe trên mạng xã hội. Thậm chí bạn còn thử que và nhìn thấy hẳn 2 vạch thần kỳ. Lời khuyên cho bạn là hãy đi xét nghiệm Beta-hCG và siêu âm ngay đi để chắc chắn là mình không bị một cú “tự lựa mình” – “mang thai giả” một cách ngoạn mục như thế. 

      1. Mang thai giả là như thế nào? 

      Mang thai giả là khi người phụ nữ không thực sự có thai nhưng do ảnh hưởng phần nhiều bởi yếu tố tâm lý quá mong con, ám ảnh về việc được làm mẹ, mang thai,…nên xuất hiện một số biểu hiện giống với phụ nữ mới mang thai. Từ năm 300 trước công nguyên, người ta đã ghi nhận được những trường hợp mang thai giả như thế. Theo thống kê tại Mỹ, cứ 22.000 trường hợp phụ nữ có những dấu hiệu mang thai thì có 1 đến 6 trường hợp là mang thai giả.

      2. Mang thai giả rất khó phân biệt với mang thai thật ở giai đoạn đầu.

Giai đoạn đầu mang thai, các biểu hiện mang thai khá mơ hồ để khẳng định việc bạn đã có thai. Nhiều phụ nữ còn khó phân biệt giữa dấu hiệu mang thai và các dấu hiệu trước ngày có kinh nguyệt như mệt mỏi, căng tức ngực, đau nhức lưng,…Mang thai giả lại càng khó phân biệt với mang thai thật vì lúc này rõ ràng trong tâm lý bạn đã quá mong con, ban đang muốn tin là mình đã có con!

Các biểu hiện gặp cả ở người mang thai giả và thật giai đoạn đầu đều là:

- Bụng to dần, hơi chướng và đầy bụng

- Trễ kinh

- Ngực căng và đau tức, núm vú có thể tiết dịch, ẩm và màu tối hơn

- Tăng cân

- Buồn nôn, nghén, mệt mỏi nhiều vào buổi sáng

- Đi tiểu nhiều

Các biểu hiện kể trên giống nhau đến mức chuyên viên y tế nếu chỉ dựa vào đó để đánh giá có thai hay không cũng sẽ nhầm lẫn. Sự thật là có khoảng 18% trường hợp mang thai giả đã từng được xác định là có thai bởi bác sĩ chuyên khoa. 

Hình 1: Các triệu chứng lâm sàng giống nhau giữa mang thai giả và mang thai thật.

      3. Mang thai giả thực chất là một cú tự lừa mình ngoạn mục

Cho đến nay chưa có khẳng định nào về nguyên nhân và cơ chế chính xác của hiện tượng mang thai giả. Tuy nhiên có sự liên quan giữa hoạt động não bộ, nội tiết, yếu tố tâm lý đến mang thai giả.
Hiện tượng mang thai giả thường gặp ở phụ nữ ở hai thái cực ngược nhau: đang khao khát có con hoặc đang lo sợ việc mình mang thai. Cả hai nhóm đối tượng này đều bị việc mang thai ám ảnh liên tục gây bất ổn tâm lý, stress, cảm xúc thất thường,… Tình trạng này kéo dài trong một thời gian dài sẽ tác động lên các tuyến nội tiết của cơ thể như hạ đồi, tuyến yên, tuyến thượng thận tiết ra các hormon estrogen, prolactin,…làm cho cơ thể xuất hiện những biểu hiện như mang thai. Trong số 2 nhóm đối tượng đã nêu trên thì nhóm 1 được xem là thường gặp mang thai giả hơn cả: vô sinh hiếm muộn, IVF nhiều lần không thành công, sảy thai không mong muốn, mất con nhỏ, kết hôn muộn,… Mang thai giả đối với các chị em nhóm này dường như là một cú tự lừa mình rất đáng thương…
Lời khuyên dành cho các chị em để tránh cảnh dở khóc dở cười này là hãy tìm cách giữ cho mình thoải mái về mặt tâm lý, tránh căng thẳng và stress,… Những người thân xung quanh không gây sức ép về việc có thai, tạo không khí vui vẻ, thoải mái nhất. Ngoài ra khi có các dấu hiệu mang thai đừng quá nóng vội mà hãy chờ đến khi có kết quả xét nghiệm Beta – hCG và siêu âm rõ ràng để chào đón bé yêu thực sự đến với gia đình bạn.
Trong những trường hợp hi hữu khác, việc rối loạn hormon do bệnh lý gây ra hiên tượng mang thai giả cần được kiểm tra kỹ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa thông qua thăm khám, siêu âm, xét nghiệm và các kỹ thuật cần thiết khác. 

Nguồn: Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Tham khảo:

1. http://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/suc-khoe-phu-nu/lam-me-an-toan/cham-soc-ba-me-mang-thai/mang-thai-gia/

2. http://vienyhocungdung.vn/tam-ly/mang-thai-gia-20151228154744888.htm

3. http://www.womens-health.co.uk/false_pregnancy.html

*
*
Nhớ mật khẩu
Video
Hỗ trợ trực tuyến
0378161999
Online

TS.Luyện Quốc Hải

Online

ThS. Nguyễn Thị Hoài

Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 355

Tổng lượng truy cập: 4966946

Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam