Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc trước sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

TRUNG TÂM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

BIONET VIỆT NAM

ỐM NGHÉN, NỖI LO THƯỜNG TRỰC CỦA MẸ BẦU!

18:09:0521/04/2017

Trong quá trình mang thai, người mẹ phải đối mặt với rất nhiều thay đổi lớn về thể chất lẫn tin thần. Ngay từ giai đoạn đầu, ốm nghén được xem là hiện tượng thường gặp nhất ở phụ nữ có thai. Biểu hiện cụ thể và mức độ của ốm nghén là khác nhau giữa những thai phụ khác nhau. Hiểu rõ về ốm nghén sẽ giúp mẹ bầu thoải mái hơn và nhanh chóng vượt qua giai đoạn này. 

Nôn là một trong những biểu hiện của giai đoạn ốm nghén

Những biểu hiện cụ thể trong giai đoạn ốm nghén 

Ốm nghén thường diễn ra vào thời kỳ đầu của quá trình mang thai với nhiều biểu hiện khác nhau ở những phụ nữ mang thai khác nhau:

 • Nôn ói khi ăn một số loại đồ ăn dầu mỡ và nhiều mùi: đồ chiên xào, mắm,...
 • Đau mỏi vùng lưng và thắt lưng
 • Ngủ nhiều
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Đầy hơi, táo bón
 • Bị chuột rút
 • Đi tiểu nhiều hơn

Nguyên nhân ốm nghén ở phụ nữ có thai là do đâu?

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chỉ ra chính xác nguyên nhân gây ra ốm nghén. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là có liên quan đến hiện tượng ốm nghén có thể kể tới như sau:

 • Do nội tiết tố: Khi mang thai một số nội tiết tố trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi. Hormone gonadotropin màng đệm (hCG), Hormone Estrogen  là hai loại hormone có sự thay đổi rõ rệt nhất. Một số quan sát cho thấy biểu hiện buồn nôn thường nhiều nhất khi lượng hCG, và estrogen tăng cao nhất. 
 • Do di truyền: Nếu mẹ và chị em gái của bạn bị ốm nghén nặng khi mang thai thì khả năng cao là bạn cũng sẽ trải qua giai đoạn ốm nghén tương tự. 
 • Do tâm lý: Trong thời gian mang thai, mẹ bầu gặp phải nhiều vấn đề khó khăn nên tâm lý căng thẳng, stress là điều khó tránh khỏi. Điều này cũng có ảnh hưởng đến mức độ ốm nghén. Giữ cho tâm lý vui vẻ thoải mái có thể là cách giúp mẹ bầu rút ngắn giai đoạn này. 
 • Do dạ dày trở nên nhạy cảm hơn: Hệ tiêu hóa – dạ dày chỉ đơn giản là trở nên nhạy cảm hơn với những thay đổi trong thời kỳ đầu mang thai. Việc này dẫn đến sự co bóp nhiều hơn của dạ dày tạo ra những cơn cồn cào và buồn nôn khi mẹ bầu đói, no, hay sau khi ăn một loại đồ ăn nhiều dầu mỡ.
 • Do mũi nhạy cảm hơn, dễ bị kích ứng với các mùi khó chịu: Mũi cảm nhận mùi một cách rõ ràng và mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mang thai. Với một số mùi như dầu mỡ, mùi hóa mỹ phẩm,... nhiều phụ nữ cảm thấy đau đầu và gây ra cơn buồn nôn. 

Ốm nghén có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không?

Khi giai đoạn ốm nghén diễn ra, các bà mẹ thường lo sợ những biểu hiện như nôn ói, kén ăn có thể làm cho mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Thực tế, những biểu hiện của ốm nghén đa phần có tác dụng bảo vệ và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho thai nhi trong tử cung của người mẹ. Ngủ nhiều giúp mẹ bầu phục hồi sức khỏe nhanh hơn khi cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Mẹ bầu nhạy cảm hơn với một số loại thức ăn dầu mỡ, khói thuốc lá,... giúp bảo vệ thai nhi khỏi những yếu tố độc hại. Chính vì thế, nếu bắt đầu thời kỳ mang thai mà mẹ bầu có những biểu hiện ốm nghén thì đừng quá lo lắng, giai đoạn này là cần thiết và sẽ nhanh chóng qua đi trong khoảng  vài tuần sau đó. Giữ tinh thần luôn vui vẻ, nghỉ ngơi và làm việc vừa sức, ăn uống hợp lý và tránh những loại thực phẩm dễ gây kích ứng là những bí quyết giúp mẹ bầu thoải mái hơn vượt qua giai đoạn này. Trong trường hợp các biểu hiện trở nên quá mức dẫn đến những bất thường như ra huyết, ngất xỉu,... cần tham khảo ý kiến bác sĩ và có phương pháp hỗ trợ bằng thuốc để giảm mức độ ốm nghén.

Thay lời kết: Giai đoạn đầu mang thai là giai đoạn hết sức nhạy cảm, vì vậy mẹ bầu nên thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Chỉ trong những trường hợp nghiêm trọng như nôn mửa quá nhiều, kéo dài và không thể ăn uống dẫn đến mất nước, thiếu chất dinh dưỡng và suy kiệt thì các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm các loại vitamin hay nhập viện để theo dõi khi khẩn cấp.

Nguồn: Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

1.    http://tudu.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/suc-khoe-phu-nu/lam-me-an-toan/cham-soc-ba-me-mang-thai/tat-ca-vi-con-than-yeu/

2.    http://eva.vn/ba-bau/vi-sao-mang-bau-lai-bi-om-nghen-c85a247875.html

    

*
*
Nhớ mật khẩu
Video
Hỗ trợ trực tuyến
02466821301 0378696888
Online

TS.Luyện Quốc Hải

Online

ThS. Nguyễn Thị Hoài

Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 349

Tổng lượng truy cập: 2617564

Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam