Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc trước sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

TRUNG TÂM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

BIONET VIỆT NAM

XÉT NGHIỆM PANORAMA TEST SỬ DỤNG BỘ KIT THU MẪU CHUẨN QUỐC TẾ

11:35:4020/04/2017

Panorama Test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn – NIPT an toàn, nhanh chóng và chính xác. Ngoài việc sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại thì bộ kit thu mẫu chuẩn quốc tế cũng là phần ưu điểm được đánh giá cao trong quy trình thực hiện xét nghiệm này. Bộ kit được nghiên cứu và cung cấp bởi công ty Natera - Mỹ nhằm tối ưu hóa các thao tác thu mẫu, bảo quản và vận chuyển. 

Hình ảnh bộ Kit thu mẫu xét nghiệm Panorama Test.

      Sàng lọc trước sinh không xâm lấn Panorama Test

      Panorama Test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) được phát triển bởi công ty Natera – Mỹ. Bionet là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với Narera cung cấp dịch vụ xét nghiệm Panorama Test tại Việt Nam từ năm 2013.

      Panorama giúp đánh giá nguy cơ dị tật ở thai nhi sớm nhất trong tất cả các phương pháp hện nay: Từ tuần thai thứ 9 đến bất kỳ thời điểm nào trước khi sinh bé. Với xét nghiệm Panorama, mẹ có thể biết được nguy cơ thai nhi mắc 10 hội chứng bao gồm: Down, Edwards, Patau, bất thường số lượng nhiễm sắc thể giới tính, thể tam bội và những đột biến mất đoạn nhỏ trên nhiễm sắc thể với độ chính xác trên 99%.

      Panorama Test sử dụng mẫu máu tĩnh mạch của người mẹ để tiến hành xét nghiệm. Mẫu máu được lấy bằng một bộ kit chuyên dụng (bộ dụng cụ thu mẫu) được sản xuất trực tiếp tại Natera – Mỹ. Tất cả mẫu thu nhận sẽ gửi sang Mỹ và được phân tích bằng công nghệ hiện đại nhất thế giới bởi các chuyên gia. Do đó, bộ dụng cụ thu mẫu cho Panorama phải là những dụng cụ tiêu chuẩn cao nhất, thuận tiện cho việc thu mẫu và tối ưu hóa bảo quản mẫu trong điều kiện vận chuyển quốc tế từ Việt Nam tới Mỹ.

      Bộ kit thu mẫu Panorama Test được tối ưu đến từng thành phần

      Một bộ kit thu mẫu cho xét nghiệm Panorama Test bao gồm: Ống thu mẫu, túi Biohazard, túi Gel, túi bạc đệm khí và hộp đựng. Mỗi một dụng cụ được thiết kế với đặc điểm và công dụng riêng, nhằm tối ưu hóa thao tác thu mẫu, bảo quản và vận chuyển.

      - Ống thu mẫu: Ống thu mẫu là ống hút chân không giúp nhanh chóng lấy đủ lượng máu cần thiết mà không cần mở nắp nên hạn chế tối đa việc nhiễm mẫu, hỏng mẫu. Trong ống chứa sẵn chất bảo quản đặc biệt nhằm ổn định ADN tự do của thai nhi trong suốt thời gian gửi đến phòng xét nghiệm.

      - Túi Biohazard đựng mẫu: Loại túi chuyên để đựng mẫu sinh học, có khóa kéo kín giữ cho các phần đựng bên trong không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm môi trường. Đảm bảo an toàn sinh học và dễ dàng được đồng ý vận chuyển quốc tế qua các cửa hải quan.

      - Túi Gel: Túi chứa Gellatin bán lỏng, không độc hại. Ống đựng mẫu được kẹp giữa túi gel sẽ tránh được lực tác động từ bên ngoài, ổn định nhiệt độ cho mẫu ở mức nhiệt độ tối ưu, tách biệt hoàn toàn với nhiệt độ môi trường.

      - Túi bạc đệm khí: Mẫu được kẹp giữa túi gel rồi sau đó được cho vào trong túi bạc có đệm khí giúp cho mẫu nằm cố định, thêm 1 lần nữa tránh được tác động của lực bên ngoài, ánh sáng, và nhiệt độ. 

     - Hộp đựng: Hộp đựng thiết kế bằng chất liệu cứng, nhẹ, có nếp chịu lực ở thành hộp, các khớp cài chắc chắn, kích thước vừa đủ chứa mẫu bộ bảo quản, không có khoảng không dư trong hộp làm mẫu, hạn chế việc tác động đến mẫu trong quá trình vận chuyển.

      Panorama test cần thu 15 ml máu tĩnh mạch của mẹ vào 2 ống chứa máu chuyên dụng. Bộ kit thu mẫu này giúp việc thu mẫu rất nhanh chóng chỉ khoảng 5 phút. Mẹ có thể tới Bionet thu mẫu, thu mẫu tại điểm thu mẫu của Bionet hoặc đăng ký dịch vụ thu mẫu tại nhà để hạn chế việc di chuyển nếu sức khỏe của mẹ không cho phép. Mẫu xét nghiệm đạt chất lượng sẽ hạn chế tối đa việc phải thu lại mẫu xét nghiệm lần 2. Với bộ kit này, chất lượng mẫu được đảm bảo tối đa trong 8 ngày trước khi đến phòng thí nghiệm phân tích. 

Nguồn: Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

 

*
*
Nhớ mật khẩu
Video
Hỗ trợ trực tuyến
0378161999
Online

TS.Luyện Quốc Hải

Online

ThS. Nguyễn Thị Hoài

Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 1826

Tổng lượng truy cập: 5266409

Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam