Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc trước sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

TRUNG TÂM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

BIONET VIỆT NAM

XÉT NGHIỆM BETA-HCG TRONG MÁU GIÚP XÁC ĐỊNH CÓ THAI MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

14:36:3328/12/2016

Ngay từ khi có những dấu hiệu mơ hồ về việc mang thai chắc hẳn bạn đã rất háo hức, mong chờ và băn khoăn làm thế nào để biết chắc chắn mình đã đưuọc làm mẹ? Bạn so sánh dấu hiệu với những mẹ bầu khác, bạn thử một loạt que thử thai vào mỗi sáng sớm từ những ngày đầu trễ kinh? Thỉnh thoảng các cách này hiệu quả, thỉnh thoảng lại không thực sự chính xác khiến bạn có cảm giác con đang chơi “trốn tìm” với mình! Cách tốt hơn để sớm phát hiện bạn đã mang thai là thực hiện xét nghiệm Beta-hCG. Các mẹ cùng tìm hiểu  xét nghiệm này như thế nào nhé!

1. Beta-hCG là gì?

      Beta-hCG là một phần của hormon hCG - một loại hormon thai kỳ. Hormon hCG được sản sinh từ nhau thai và có thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm đơn giản. Hormon hCG xuất hiện và đi vào máu mẹ từ rất sớm ngay từ sau khi trứng được thụ tinh và phát triển thành phôi, khoảng ngày 8-9 sau khi rụng trứng. Hormon hCG có 2 phần là Alpha và Beta, Beta-hCG được ưu tiên dùng để định lượng nhằm đánh giá nồng độ của hCG trong máu và xác định việc mang thai hay những vấn đề khác trong thai kỳ.

2. Kết quả xét nghiệm Beta-hCG như thế nào thì biết đã mang thai?

Hình 1: Xét nghiệm Beta HcG giúp xác định có thai hiệu quả

      Xét nghiệm Beta-hCG là xét nghiệm định lượng nồng độ Beta-hCG trong máu mẹ thông qua đó đánh giá được việc đã có thai hay chưa có thai. Đối với phụ nữa không mang thai thì nồng độ Beta-hCG sẽ ở mức nhỏ hơn 5mIU/ml. Đối với phụ nữ đã mang thai thường thì nồng độ này sẽ tăng lên lớn hơn 5mIU/ml. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ khi mà nồng độ Beta- hCG lớn hơn 5mIU/ml nhưng lại không phải do việc có thai mà vì nguyên nhân khác. Để dễ dàng hơn các mức giá trị Beta–hCG được phân chia và hiểu như sau: 

- Nếu mức Beta-hCG < 5mIU/ml: kết quả chưa đủ kết luận về việc mang thai tại thời điểm làm xét nghiệm.

- Nếu mức Beta-hCG > 25 mIU/ml: kết quả thử thai dương tính, điều này cho biết chắc chắn rằng “Con đã về với mẹ”.

- Nếu mức Beta-hCG trong khoảng 5 – 25 mIU/ml: có thể làm lại xét nghiệm Beta-hCG hoặc sử dụng thêm xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân tăng Beta-hCG theo chỉ định của bác sĩ cho từng trường hợp.

Có 2 trường hợp ít khi xảy ra nhưng bạn cũng nên xem xét thêm khi nhận được bản kết quả xét nghiệm Beta-hCG hoặc lý giải cho trường hợp của mình.

- Âm tính giả: Kết quả thấp hơn 5mIU/ml, kết luận là không mang thai nhưng bạn thực sự có thai. Kết quả này có thể có khi bạn đi xét nghiệm Beta-hCG quá sớm khi lượng Beta-hCG chưa tích tụ đủ trên ngưỡng tại thời điểm xét nghiệm, hãy quay lại xét nghiệm sau 48 đến 72h nữa để kết quả được rõ ràng hơn.  Bạn cũng nên xem lại việc sử dụng thuốc của mình trong thời gian gần đây vì thuốc lợi tiểu,promethazine, thuốc an thần cũng có thể làm cho Beta-hCG bị ảnh hưởng và không phản ánh chính xác việc bạn đang mang thai.

- Dương tính giả: Kết quả Beta-hCG cao trong mức được hiểu là có thai nhưng thực chất bạn lại không có thai. Điều này có thể xảy ra do bạn đang trong quá trình điều trị hiếm muộn hoặc nội tiết có sử dụng thuốc hoặc các phương pháp hỗ trợ làm tăng lượng hCG trong cơ thể. Nên trao đổi với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên xét nghiệm về điều này để có được lời khuyên tốt nhất hoặc kết luận chính xác hơn.

3. Độ chính xác của xét nghiệm Beta-hCG trong việc xác định có thai.

      Xét nghiệm Beta – hCG được đánh giá là tốt hơn que thử nhanh về thời gian phát hiện có thai cũng như độ chính xác. Xét nghiệm Beta- hCG xác định chính xác nồng độ Beta – hCG mà nhau thai tiết vào trong máu mẹ trong khi que thử thai chỉ phát hiện sự có mặt của chất này trong nước tiểu. Phân biệt có thai hay không có thai trên que thử chỉ bằng việc quan sát số lượng vạch hiển thị trong khi các vạch này không phải lúc nào cũng hiện rõ đặc biệt là giai đoạn đầu khi mới mang thai, hay thậm chí thay đổi số lượng, độ đậm nhạt đối với nước tiểu đặc vào sáng sớm hay loãng vào các giờ khác trong ngày. Thực tế từ một nghiên cứu tại Scientific Assembly of the American College of Emergency Physicians cho thấy: có khoảng 6% thai phụ có kết quả âm tính với que thử thai (hiện 1 vạch), sau đó được xác định có thai bằng xét nghiệm Beta-hCG trong máu. Như vậy que thử thai nhanh được sử dụng đúng với tên gọi của nó là thử nhanh và tiện lợi, tuy nhiên tính chính xác đôi khi bị nghi ngờ bởi vậy nên nhiều người đã chọn xét nghiệm Beta-hCG là giải pháp.

      Xét nghiệm Beta-hCG có độ chính xác tới 97% đối với mục đích xác định có thai. Xét nghiệm này được thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai. Tuy nhiên thông thường khi thực hiện xét nghiệm Beta – hCG bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên làm luôn siêu âm để gia tăng độ chính xác. 

Nguồn: Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

1. https://medlatec.vn/chi-tiet/y-khoa-medlatec/-xet-nghiem-hcg-2-6082.aspx

2. http://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/suc-khoe-phu-nu/lam-me-an-toan/cham-soc-ba-me-mang-thai/xet-nghiem-beta-hcg-trong-thai-ky/

3. http://benhvienthucuc.vn/xet-nghiem-beta-hcg-va-nhung-dieu-can-biet/

4. http://www.bvdkquangnam.vn/tin-tc/y-hc-thng-thc/374-nh-lng-hcg-va-progesterone-trong-thai-ngoai-t-cung.html

5. https://www.huggies.com.vn/mang-thai/tam-ca-nguyet-dau-tien/thay-doi-ve-mat-co-the/nong-do-hcg/bieu-do-nong-do-hcg/

6. http://www.babyhopes.com/articles/bloodtestmoreaccurate.html

 

*
*
Nhớ mật khẩu
Video
Hỗ trợ trực tuyến
1900998896 0378161999
Online

TS.Luyện Quốc Hải

Online

ThS. Nguyễn Thị Hoài

Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 2057

Tổng lượng truy cập: 4744704

Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam