Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc trước sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

TRUNG TÂM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

BIONET VIỆT NAM

Giải đáp - Hỏi đáp về NIPT

Xét nghiệm NIPT hiện nay là xét nghiệm sàng lọc kỹ thuật cao, chi phí dao động trong khoảng 12.000.000 – 15.500.000đ tùy từng gói dịch vụ mà bạn lựa chọn. Xem chi tiết tại đây:

NIPT mặc dù là xét nghiệm có độ chính xác rất cao >99%, tuy nhiên đây vẫn là xét nghiệm sàng lọc không phải là xét nghiệm chẩn đoán. Do đó, xét nghiệm được lựa chọn nhằm gia tăng khả năng phát hiện bệnh và giảm số ca thực hiện các thủ thuật xâm lấn không cần thiết. Tuy nhiên, xét nghiệm không có ý nghĩa thay thế cho các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn, ví dụ như chọc dò ối hoặc sinh thiết gai nhau.

 

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều đơn vị triển khai NIPT. Dựa vào công nghệ NIPT được chia ra là 2 thế hệ: NIPT thế hệ thứ nhất (sử dụng phương pháp đếm -counting) và NIPT thế hệ thứ hai (sử dụng phương pháp SNPs). Tại Bionet Việt Nam, chúng tôi lựa chọn triển khai NIPT của 2 đơn vị hàng đầu trên thế giới là: Natera (Với xét nghiệm Panorama - NIPT thế hệ thứ hai duy nhất trên thế giới)Premaitha (Với xét nghiệm Iona - NIPT thế hệ thứ nhất)
 

Số mặt bệnh được sàng lọc tùy thuộc vào gói xét nghiệm bạn lựa chọn. Hiện nay, NIPT hiện chủ yếu tập trung kiểm tra và phát hiện các bất thường số lượng nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Edward, Patau, các hội chứng liên kết nhiễm sắc thể giới tính. Ngoài ra, có thể tùy chọn sàng lọc thêm một số đột biến vi mất đoạn khác. Xem chi tiết tại đây:
 

Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên thực hiện siêu âm định kỳ vào giai đoạn 11 -13 tuần tuổi để theo dõi sự phát sinh trưởng và phát triển của trẻ, tình trạng nước ối, bánh nhau.... Bất kỳ xét nghiệm NIPT nào cũng không có vai trò thay thế phương pháp siêu âm. 

 

Kết quả có sau 7 – 10 ngày làm việc (không bao gồm thứ 7, Chủ nhật, ngày lễ).

Sớm: Xét nghiệm NIPT có thể thực hiện sớm từ tuần thứ 9, 10 của thai kỳ.
Chính xác: >99% đối với các hội chứng được sàng lọc.
An toàn: Xét nghiệm sử dụng mẫu máu của thai phụ. Cách thức lấy mẫu máu thông thường, an toàn, không xâm lấn đến thai nhi.
Đơn giản: Xét nghiệm chỉ cần mẫu máu của thai phụ, qui trình đăng ký đơn giản.

 

Để được tư vấn và đăng ký xét nghiệm NIPT, bạn có thể liên hệ với Trung tâm tư vấn di truyền Bionet Việt Nam thông qua các kênh sau:
+ Hotline: 01678.696.888/ 04.6682.1301
+ Fanpage: Panorama_bionet.
+ Email: sangloctruocsinh@bionet.vn
+ Website: sangloctruocsinh.vn

 

Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế đều tư vấn cho thai phụ làm xét nghiệm trước sinh cổ điển - đây là cách sàng lọc kết hợp giữa tuổi của thai phụ, siêu âm và xét nghiệm một số các chỉ số hóa sinh trong máu thai phụ bao gồm:

  1. Xét nghiệm Double Test/ Combine Test :  Thực hiện khi thai kỳ vào khoảng 11 – 13 tuần .
  2. Xét nghiệm Triple Test: Thực hiện khi thai kỳ vào khoảng 14 - 22 tuần.

 

NIPT (Non invasive prenatal test) là xét nghiệm trước sinh không xâm lấn. Xét nghiệm phân tích DNA tự do của thai nhi trong máu mẹ nhằm phát hiện các hội chứng di truyền liên quan đến rối loạn số lượng nhiễm sắc thể ở thai nhi. Xét nghiệm NIPT có thể thực hiện sớm từ tuần thứ 9, 10 của thai kỳ bằng cách thu mẫu máu của thai phụ. Xét nghiệm có độ chính xác cao (>99%) đối với các hội chứng được sàng lọc.
 


Bước 1: Thai phụ liên hệ với Bionet Việt Nam để được tư vấn đầy đủ thông tin.
Bước 2: Thai phụ yêu cầu xét nghiệm – điền hoàn thiện mẫu đơn đăng ký.
Bước 3: 10-15 ml máu của thai phụ được thu thập bởi chuyên viên y tế. 
Bước 4: Bionet Việt Nam tiến hành chuyển mẫu về phòng xét nghiệm tại Mỹ/Anh để mẫu vào qui trình phân tích.
Bước 5: Bionet trả kết quả cho thai phụ sau 7 – 10 ngày làm việc, tiến hành tư vấn về kết quả và hướng dẫn các bước tiếp theo.

Xét nghiệm chỉ cần sử dụng 10-15ml máu được lấy từ cánh tay của thai phụ. 

Gửi câu hỏi cho chúng tôi nếu bạn không tìm thấy câu hỏi và câu trả lời mong muốn! Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn!

*
*
Nhớ mật khẩu
Hỗ trợ trực tuyến
0378161999
Online

TS.Luyện Quốc Hải

Online

ThS. Nguyễn Thị Hoài

Video
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 1744

Tổng lượng truy cập: 5508536

Trung tâm sàng lọc trước sinh Bionet Việt Nam